TRUYỀN THỐNG

Trường Hữu Nghị 80 những ngày đầu thành lập


 

     Sự nghiệp đào tạo thanh thiếu niên và cán bộ Lào đã có từ thời kháng chiến chống Pháp. Đến năm 1956 trường Lào đầu tiên đặt ở Bắc Giang và tiếp theo là ở các tỉnh Phú Thọ, Hà Tây, Thanh Hoá…. Sau giải phóng, theo yêu cầu của Bạn, số học sinh còn lại được đưa về học tập trong nước. Đến năm 1976, 1977 Bạn có nhu cầu gửi các học sinh là con các đồng chí lãnh đạo, số học sinh cấp 3 ở Viêng Chăn và một số cán bộ chính trị sang học nâng cao trình độ văn hoá, chính trị cao cấp để trở về xây dựng, quản lý đất nước trong giai đoạn cách mạng mới.
     Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước ta, Bộ Giáo dục được giao nhiệm vụ tìm địa điểm mở trường để triển khai kế hoạch đào tạo trên từ năm 1980 với yêu cầu trường đóng gần Thủ đô Hà Nội. Bộ Giáo dục cử đội tiền trạm tìm địa điểm cho trường. Đội tiền trạm do các đồng chí Tô Sang, Đặng Minh Tuấn và hơn 10 cán bộ giáo viên, nhân viên của trường T1, T78 cử về hỗ trợ. Đội tiền trạm đã lăn lộn tìm địa điểm ở nhiều nơi và cuối cùng đến các huyện Ba Vì, Tùng Thiện, Thạch Thất, Phúc Thọ… Nhưng các địa điểm trên đều không phù hợp, không thuận tiện, không có nhà cửa để có thể sửa sang đón học sinh được ngay.
     Đến năm 1979, vùng Sơn Tây, Ba Vì sẽ nhập về Hà Nội. Một số cơ sở giáo dục là trường Đảng, trường Đoàn, hai trường Sư phạm và Trạm điều dưỡng K65 sẽ chuyển về Xuân Mai - Hà Tây. Nắm được thông tin này, đội tiền trạm gửi tờ trình lên Bộ Giáo dục và đồng thời làm việc với UBND tỉnh Hà Tây xin được tiếp nhận các địa điểm trên tại thị xã Sơn Tây. Được UBND tỉnh Hà Tây đồng ý, đội tiền trạm đã đến tạm trú tại trường Đoàn. Năm đơn vị trên đã có chỉ thị của UBND tỉnh Hà Tây chuẩn bị bàn giao địa điểm cho trường. (lúc này trường chưa có tên).
     Bộ Giáo dục yêu cầu đội tiền trạm khẩn trương làm gấp các khối lượng công việc để có thể đón học sinh vào năm 1980. Lúc này khó khăn nhất của trường là chưa có văn bản pháp lý. Đó là quyết định của UBND thành phố Hà Nội cho phép trường được đóng tại thị xã Sơn Tây. Đội tiền trạm lại phải làm lại toàn bộ hồ sơ kèm theo quyết định của Bộ Giáo dục về việc thành lập trường và quyết định cử cán bộ lãnh đạo để làm việc với UBND thành phố Hà Nội. Theo quyết định, trường được mang tên: “Trường phổ thông Hữu Nghị 80”. Ban giám hiệu có tôi làm Hiệu trưởng và 3 phó Hiệu trưởng là đồng chí Tô Sang, Đặng Minh Tuấn và Nguyễn Văn Kính. Tôi trở thành biệt phái của trường PTHN80, ngày nào cũng ra vào phòng nội vụ địa chính của UBND thành phố Hà Nội xin các đồng chí giúp có quyết định sớm để nhà trường triển khai mọi công việc cho kịp ngày đón học sinh Lào. Tôi trình bày với UBND thành phố Hà Nội là việc đón học sinh Lào đã rất gấp, Bạn điện sang liên tục cho biết ngày giờ đón lớp học sinh đầu tiên. Chờ đợi hết ngày này sang ngày khác vẫn chưa có quyết định. Có lúc tôi đã phải xin số điện thoại nhà riêng của đồng chí phó Chủ tịch phụ trách nội vụ và địa chính xin đồng chí giúp trường có quyết định sớm. Có lần tôi cũng bị đ/c phó Chủ tịch nổi cáu. Một buổi sáng cũng như thường lệ tôi vào phòng nội vụ, địa chính thì được đồng chí trưởng phòng vui vẻ tiếp và đưa tờ quyết định của UBND thành phố Hà Nội cho phép  trường PT Hữu Nghị 80 được đóng tại thị xã Sơn Tây với chỉ tiêu hộ khẩu 60 cán bộ giáo viên. Từ đây, chúng tôi tiếp quản lần lượt trường Đoàn, hai trường sư phạm, một phần cơ sở trạm điều dưỡng K65, riêng trường Đảng có cơ sở vật chất và nhà cửa tốt nhất thì chưa được tiếp quản.  Mãi tới khi có công văn của Bộ Giáo dục thông báo thời gian đón lớp học sinh đầu tiên thì trường Đảng mới giao cho chúng tôi hai dãy nhà bên phải của trường. Tiếp nhận đến đâu, chúng tôi tu bổ, sửa sang, quét vôi, chuẩn bị bàn ghế, giường tủ cho việc đón học sinh.
     Vấn đề tiếp nhận cán bộ, giáo viên, nhân viên rất phức tạp. Chúng tôi đã phải nhiều lần làm việc với tổ chức của Bộ Giáo dục. Bởi vì tiếp quản cơ sở vật chất thì phải nhận số CB - GV - NV của trường, trừ những người không phù hợp với công việc. Như thế mới phù hợp với đạo lý ở đời. Tiếp nhận CB-GV-NV các trường trên có lợi là không mất chỉ tiêu hộ khẩu, còn 60 chỉ tiêu thành phố cho để nhận số giáo viên đã học tiếng Lào ở Thanh Hoá về.
     Đó là thời kỳ bao cấp, thiếu đủ mọi thứ nên nhà trường phải xin chỉ tiêu phân phối từ UB hợp tác Lào - Campuchia và Sở Công thương Hà Nội. Có chỉ tiêu rồi lại chạy tới các nhà máy, cửa hàng để xin mua cung cấp. Vật liệu xây dựng tuy có chỉ tiêu nhưng không lấy được. Từ đó chúng tôi đã quyết định xin chỉ tiêu than để nung vôi, nung gạch rồi tự xây lớp học, nhà ở cho học sinh. Tổ ngành nghề của trường còn tự sản xuất nhiều thứ như may quần áo, làm phấn, nấu rượu bằng cơm thừa rồi dùng bỗng rượu đó nuôi lợn để cải thiện đời sống.
     Đón lớp học sinh đầu tiên là số học sinh cấp hai của Lào sang học tiếng Việt một năm rồi về học đại học Sư phạm Hà Nội. Đến khi đó, trường Đảng mới bàn giao toàn bộ cơ sở vật chất để trường chuẩn bị đón số học sinh ở T78 về học lớp 10. Đón học sinh cấp 3 ở trường T1 Vĩnh Phú về, đón gia đình đồng chí Bua Mi phó Hiệu trưởng và 3 giáo viên Lào để quản lý nội bộ học sinh.
     Những ngày đầu tuy còn khó khăn nhưng dần dần trường cũng đi vào nề nếp. Phương châm của nhà trường là: Dạy tốt, học tốt, quản lý nội trú tốt, thương yêu chăm sóc các em học sinh Lào như người thân trong gia đình. Vì thế các em yên tâm học tập, rèn luyện, thực hiện tốt nội quy của nhà trường. Những em học sinh khoá 1982-1983-1984 vẫn còn nhắc lại là nhà trường bồi dưỡng cho bát xôi sau giờ tự học tối của một tháng ôn thi tốt nghiệp PT trung học, nhắc đến nhạc sĩ Mộng Lân lên dạy các em bài hát để về biểu diễn tại Hà Nội. Thầy giáo Lê Hải Châu ở Vụ cấp 3 về bồi dưỡng cho đội tuyển học sinh giỏi Toán và các em đã đạt giải Nhất trong hội thi các trường Lào - Campuchia. Nhà trường đã cùng với các thầy giáo trường đại học Tổng Hợp chỉnh lý, biên soạn lại giáo trình tiếng Việt để nâng cao chất lượng học tiếng Việt cho học sinh Lào.
     Tôi chỉ xin nói lại thời kỳ đầu thành lập trường PT Hữu Nghị 80 và những hình ảnh nổi bật mà  tôi còn nhớ. Nay đã tròn 30 năm thành lập trường, tôi xin kính chúc tất cả các thầy cô giáo, cán bộ nhân viên, các thế hệ lưu học sinh Lào, Camphuchia, học sinh Việt Nam đã và đang công tác, học tập tại trường dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc, thành đạt.

Chu Trung Thanh - Nguyên Hiệu trưởng trường Hữu Nghị 80
 
ĐĂNG NHẬP
TÀI LIỆU
VIDEO SỰ KIỆN

CHUYÊN ĐỀ

Bồn tắm phòng tắm xông hơi nhập khẩu cao cấp Bồn tắm nằm massage phòng tắm xông hơi ướt nhập khẩu chính hãng Bồn tắm đứng giá rẻ phòng tắm xông hơi khô nhập khẩu cao cấp Bon tam massage phòng tắm xông hơi khô kết hợp ướt nhập khẩu cao cấp Bán bồn tắm góc phòng xông hơi appollo nhập khẩu bon tam brother phòng xông hơi brother giá rẻ Bồn tắm govern phòng xông hơi daros nhập khẩu Bồn tắm Fantiny phòng xông hơi euroking nhập khẩu Bồn tắm nofer phòng xông hơi govern nhập khẩu Bồn tắm massage Appollo AT-9001 phòng xông hơi koleto nhập khẩu Bồn tắm massage Amazon TP-8005 phòng xông hơi nofer nhập khẩu Bồn tắm massage Euroca EU3-1400 bon tam appollo Bồn tắm massage Amazon TP-8058 bồn tắm caesar giá rẻ Đại lý bán bồn tắm nhựa giá rẻ bồn tắm daros nhập khẩu Bồn tắm massage mua ở đâu bồn tắm euroca nhập khẩu Mua bồn tắm giá rẻ ở đâu tốt nhất bồn tắm euroking nhập khẩu Kích thước các loại bồn tắm đứng bồn tắm fantiny giá rẻ Báo giá bồn tắm massage tại hà nội và HCM bồn tắm govern nhập khẩu Bồn tắm nằm giá bao nhiêu bồn tắm inax giá rẻ Địa chỉ bán bồn tắm tại Hà Nội Phòng tắm nhập khẩu Báo giá bồn tắm tại hà nội phòng xông hơi loại nào tốt