Tin tức - Sự kiện

Nói chuyện "Tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt Nam – Campuchia"


Nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày Việt Nam và Campuchia thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967- 24/6/2017) và  “Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2017”, kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng ngày 19/5/2017, trường Hữu Nghị 80 tổ chức buổi nói chuyện Tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt Nam – Campuchia dành cho các lưu học sinh Campuchia đang học tập tại trường. Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa nhằm giúp các lưu học sinh Campuchia hiểu sâu sắc hơn về mối quan hệ trong sáng, đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia từ những năm tháng chiến tranh đầy gian khổ cho đến ngày hôm nay. Và hơn thế, qua buổi nói chuyện, mỗi lưu học sinh sẽ thấy được trách nhiệm của mình trong việc vun đắp mối quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp vì sự phồn vinh của mỗi nước.

Đến dự và nói chuyện với các lưu học sinh có ông Lê Tuấn Khanh – Vụ trưởng vụ Lào – Campuchia - Ban Đối ngoại Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam - nguyên là chuyên gia giúp đỡ nước bạn Campuchia, cùng các thầy cô giáo trong Đảng ủy, BGH nhà trường, thầy cô giáo là lãnh đạo các phòng ban và các thầy cô giáo tổ Tiếng Việt trực tiếp dạy tiếng Việt cho các lưu học sinh.
Các đại biểu và các lưu học sinh tại buổi nói chuyện


Cô Chu Kim Phượng - PHT khai mạc buổi nói chuyện

Tại buổi nói chuyện, ông Lê Tuấn Khanh – Vụ trưởng vụ Lào – Campuchia – Ban Đối ngoại Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam khẳng định Việt Nam và Campuchia là hai nước có mối quan hệ lâu đời. Trải qua nhiều thời kỳ lịch sử, vận mệnh của hai quốc gia luôn gắn kết với nhau chặt chẽ, điều này đã được thực tế chứng minh: Nếu một giai đoạn nào đó, quan hệ hai nước trục trặc thì đều tổn hại đến lợi ích của cả Việt Nam lẫn Campuchia. Ngược lại, nếu quan hệ giữa hai nước tốt đẹp thì tạo cơ hội và sự ổn định cho sự phát triển của hai bên. Mặt khác, sự gần gũi về mặt địa lý và sự gắn bó, tương đồng về lịch sử khiến cho nhân dân hai nước luôn có sự hiểu biết, thông cảm và chia sẻ, đồng thời là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy quan hệ hai nước trong tình hình mới.  Việt Nam và Campuchia cùng ở khu vực Đông Nam Á - khu vực phát triển kinh tế năng động. Ngoài sự tương đồng về văn hóa, phong tục, tập quán... hai nước còn có những lợi thế so sánh có thể bổ sung cho nhau. Đặc biệt, sự giúp đỡ  vô tư, trong sáng chí tình của quân và dân Việt Nam giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Poonpot, giải phóng đất nước đã làm cho hai nước càng trở nên đoàn kết gắn bó với nhau.  Điều này cũng chính là nền tảng quan trọng để hai nước tiếp tục nương tựa vào nhau cùng phát triển trong bối cảnh mới. Hiện nay, Việt Nam và Campuchia đã có sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp, du lịch, tài chính, ngân hàng, y tế, hàng không, năng lượng, dầu khí và đặc biệt là hợp tác về giáo dục - đào tạo. Cụ thể, tính đến đầu năm 2017, có gần 4.000 sinh viên Campuchia đang học tập và nghiên cứu tại Việt Nam. Tại Campchia, hiện có khoảng 90 học sinh Việt Nam đang theo học tại các trường Đại học.


Ông Lê Tuấn Khanh – Vụ trưởng vụ Lào – Campuchia nói chuyện cùng LHS

Tại buổi nói chuyện, các Lưu học sinh cũng đã có những câu hỏi về mối quan hệ giữa Việt Nam - Campuchia trong những năm tháng chiến tranh cũng như hiện nay dành cho ông Lê Tuấn Khanh. Tất cả các câu hỏi của lưu học sinh Campuchia đều được ông Lê Tuấn Khanh giải đáp rất đầy đủ rõ ràng tạo nên sự thoải mái cho buổi nói chuyện. 


Các LHS đặt câu hỏi dành cho ông Lê Tuấn Khanh

Phát biểu tại buổi nói chuyện, em Sieng Borey – Đoàn trưởng Lưu học sinh Campuchia cũng cho rằng Việt Nam và Campuchia là hai quốc gia láng giềng gần gũi, có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, nhân dân hai nước là anh em gắn bó, chia ngọt, sẻ bùi. Dòng sông Mê Công chảy qua hai nước, mang cá tôm nuôi dưỡng con người, làm nên cuộc sống trù phú của nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia. Dòng Mê Công cũng chứng kiến mối tình hữu nghị đoàn kết keo sơn giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Campuchia ngày càng phát triển.


Em Sieng Borey - Đoàn trưởng LHS Campuchia phát biểu ...

Trong bài phát biểu của mình, em Sieng Borey cũng bày tỏ sự biết ơn sâu sắc những tình cảm tốt đẹp mà nhân dân Việt Nam đã dành cho nhân dân Campuchia, đặc biệt là trong công cuộc đấu tranh giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Pôn pốt và giành độc lập. Em Sieng Borey cũng khẳng định sẽ tiếp tục cùng với các lưu học sinh Campuchia đang học tại trường làm hết sức mình để giúp cho thế hệ trẻ của Campuchia hiểu rõ và vun đắp, giữ gìn mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam – Campuchia nói riêng, mối quan hệ đoàn kết, hòa bình, hữu nghị của ba nước Việt Nam – Campuchia – Lào nói chung.


và tặng hoa bày tỏ sự cảm ơn với ông Lê Tuấn Khanh


Các tiết mục văn nghệ chào mừng


Các LHS chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu và các thầy cô giáo

Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, tin tưởng rằng mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện, bền vững, lâu dài giữa Việt Nam - Campuchia sẽ tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Tin bài: Ban biên tập

  
ĐĂNG NHẬP
TÀI LIỆU
VIDEO SỰ KIỆN

CHUYÊN ĐỀ

Bồn tắm phòng tắm xông hơi nhập khẩu cao cấp Bồn tắm nằm massage phòng tắm xông hơi ướt nhập khẩu chính hãng Bồn tắm đứng giá rẻ phòng tắm xông hơi khô nhập khẩu cao cấp Bon tam massage phòng tắm xông hơi khô kết hợp ướt nhập khẩu cao cấp Bán bồn tắm góc phòng xông hơi appollo nhập khẩu bon tam brother phòng xông hơi brother giá rẻ Bồn tắm govern phòng xông hơi daros nhập khẩu Bồn tắm Fantiny phòng xông hơi euroking nhập khẩu Bồn tắm nofer phòng xông hơi govern nhập khẩu Bồn tắm massage Appollo AT-9001 phòng xông hơi koleto nhập khẩu Bồn tắm massage Amazon TP-8005 phòng xông hơi nofer nhập khẩu Bồn tắm massage Euroca EU3-1400 bon tam appollo Bồn tắm massage Amazon TP-8058 bồn tắm caesar giá rẻ Đại lý bán bồn tắm nhựa giá rẻ bồn tắm daros nhập khẩu Bồn tắm massage mua ở đâu bồn tắm euroca nhập khẩu Mua bồn tắm giá rẻ ở đâu tốt nhất bồn tắm euroking nhập khẩu Kích thước các loại bồn tắm đứng bồn tắm fantiny giá rẻ Báo giá bồn tắm massage tại hà nội và HCM bồn tắm govern nhập khẩu Bồn tắm nằm giá bao nhiêu bồn tắm inax giá rẻ Địa chỉ bán bồn tắm tại Hà Nội Phòng tắm nhập khẩu Báo giá bồn tắm tại hà nội phòng xông hơi loại nào tốt