Hoạt động chuyên môn

Hội thảo Dạy và học theo định hướng giáo dục STEM


Thực hiện kế hoạch chuyên môn năm học 2020 - 2021, chiều ngày 02/11/2020, Tiểu ban thực hiện giáo dục STEM của nhà trường tổ chức Hội thảo “Dạy và học theo định hướng giáo dục STEM + Arts” nhằm mục đích nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên về Giáo dục STEM; Giúp CBQL, GV đổi mới PPDH, hình thức tổ chức dạy học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường.

Tham dự Hội thảo có các đ.c trong Ban giám hiệu, các đ.c TTCM và toàn thể giáo viên tổ Toán, Lý-CN, CNTT, Sinh học, Hóa học, BT Đoàn thanh niên.


Toàn cảnh Hội thảo giáo dục STEM
 

Phát biểu tại Hội thảo, giáo Chu Kim Phượng - Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: Trong một vài năm trở lại đây, nền giáo dục Việt Nam được tiếp cận với nhiều chương trình, nội dung giáo dục mới tiên tiến trên thế giới, một trong số đó chính là chương trình giáo dục STEM. Giáo dục STEM đang được thúc đẩy triển khai trong chương trình giáo dục phổ thông nhằm giúp các em học sinh hướng đến các hoạt động thực hành và vận dụng kiến thức để tạo ra sản phẩm hoặc giải quyết các vấn đề của thực tế cuộc sống… Để giáo viên nhà trường hiểu rõ hơn về phương pháp giáo dục mới này, Nhà trường đã thành lập Tiểu ban thực hiện giáo dục STEM, hoạt động đầu tiên của Tiểu ban là Hội thảo ngày hôm nay”.


Cô giáo Chu Kim Phượng, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại Hội thảo


Thầy giáo Nguyễn Tiến Dũng, Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại Hội thảo

Giáo dục STEM là một phương thức giáo dục nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức khoa học gắn liền với ứng dụng của chúng trong thực tiễn. Nội dung bài học theo chủ đề STEM gắn với việc giải quyết tương đối trọn vẹn một vấn đề, trong đó học sinh được tổ chức tham gia học tập một cách tích cực, chủ động và biết vận dụng kiến thức vừa học để giải quyết vấn đề đặt ra; thông qua đó góp phần hình thành phẩm chất năng lực cho học sinh. Mô hình “Giáo dục STEM” bao gồm liên kết các khối kiến thức về các lĩnh vực: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật, sản xuất), Mathematics (Toán học).

Hội thảo đã được nghe các đ.c trong Tiểu ban giáo dục STEM trình bày báo cáo các nội dung về giáo dục STEM.


Thầy giáo Nguyễn Quang Hiệp giới thiệu về mô hình giáo dục STEM


Thầy giáo Đặng Trường Giang trình bày quy trình các bước xây dựng bài học STEM


Thầy giáo Khuất Duy Duy trao đổi ứng dụng mô hình STEM trong môn Vật Lý


Thầy giáo Kim Văn Hà  báo cáo nội dung Từ trải nghiệm thực hành đến tư suy sáng tạoTin bài: Ban biên tập