Tâm sự cán bộ, giáo viên và học sinh

Hữu Nghị 80, ấm tình Lào - Việt


           Năm 2012, một năm đầy ý nghĩa với nhân dân hai nước Việt - Lào. Trường Hữu nghị 80, ngôi trường thắm tình hữu nghị có hơn 30 năm gắn bó với công tác đào tạo nguồn cán bộ cho đất nước Lào đã long trọng tổ chức lễ mít tinh chào mừng " Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam -Lào, Lào - Việt Nam"; phát động cuộc thi "Tìm hiểu tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào" trong học sinh- sinh viên. Hơn 1000 bài viết của học sinh Việt Nam, sinh viên Lào đã thể hiện sự hiểu biết và tình cảm thắm thiết đối với đất nước láng giềng yêu quý. Các em đã gửi gắm vào trang viết của mình những cảm xúc chân thật, ấm áp tình anh em.                               

Những buổi mít tinh chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày QTPN 8/3 hay ngày thành lập ĐTNCS HCM 26/3 hàng năm, các bạn Lào đã thể hiện thật tuyệt vời những ca khúc của Việt Nam. Nếu không biết các em là người Lào thì không thể nghĩ đó là người nước ngoài hát bài hát Việt.

            Giữa tháng 4 dương lịch, người Lào đón năm mới "Bun-pi-may". Đó là ngày lễ quan trọng nhất trong năm và với các em, ngày đó lại càng có ý nghĩa bởi các em sẽ đón cái tết xa nhà trên đất Việt. Hiểu và chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng của các em, lãnh đạo nhà trường phối hợp với các phòng ban cùng lên kế hoạch giúp các em đón tết. Chúng tôi luôn bên cạnh các em, cùng chung tay chuẩn bị một cái tết đầm ấm, trang trọng giúp các em vơi đi nỗi nhớ gia đình, quê hương. Trong tết Bunpimay, một mâm lễ không thể thiếu là mâm khoẳn để tiến hành nghi lễ buộc chỉ cổ tay. Người Lào gọi đó là "ba xỉ xu khoẳn". Các thầy cô cùng Lưu học sinh cuốn những đoạn lá chuối làm thành những búp nhỏ cắm hoa để bày trong mâm khoẳn, cùng tết những sợi chỉ nhiều màu sắc để dùng trong lễ buộc chỉ cổ tay.

  
   Mâm khoẳn
Lễ buộc chỉ cổ tay

      Người Lào thường tổ chức lễ buộc chỉ cổ tay trong năm mới hoặc những dịp quan trọng như cưới hỏi, khánh thành nhà, sinh con, khi đi xa... để cầu chúc may mắn, sức khoẻ, hạnh phúc, thành đạt…

      Đón tết Bunpimay, chúng tôi được các em làm lễ buộc chỉ cổ tay, cùng tham gia té nước… người Lào quan niệm: Ai bị ướt nhiều là may mắn nhiều. Chúng tôi cùng múa Lamvong và hát với các em, các em nắm chặt tay thầy cô và nói : "Chúng em vui lắm, giống như ở nhà vậy, cảm ơn các thầy cô". Chúng tôi cảm nhận được điều đó và thấy lòng ấm áp, yêu thương các em nhiều hơn. Khi đã chuyển đến học ở các trường đại học, thỉnh thoảng các em gọi điện hỏi thăm sức khoẻ thầy cô. Cũng có khi chỉ là dòng tin nhắn trong những ngày đông giá buốt: "Cô ơi, em nhớ các thầy cô, nhớ trường Hữu Nghị 80 lắm. Trời  lạnh rồi, cô giữ gìn sức khoẻ, đừng tắm nước lạnh kẻo ốm cô nhé" khiến tôi xúc động trào nước mắt.

     Trường Hữu Nghị 80, cái tên thân thiết gắn bó với bao lớp học trò Lào - Việt. Một minh chứng sinh động về tình hữu nghị Việt- Lào. Nó là chiếc cầu nối tình cảm giữa hai dân tộc. 32 năm trôi qua, thời gian không phải là nhiều nhưng cũng đủ để nhìn nhận, đánh giá nghĩa tình Việt -Lào mà giáo viên, cán bộ, học sinh nhà trường  đã vun đắp trong suốt những năm qua. Chúng tôi, những người trực tiếp góp phần vào việc gìn giữ, lưu truyền và phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp càng thấy mình phải có trách nhiệm khơi nguồn, thắp sáng tình cảm đó cho các thế hệ học sinh của 2 nước.Truyền cho các em sự chân thành, sẻ chia và tình yêu  đối với đất nước, dân tộc mình cũng như với đất nước Lào, nhân dân Lào, người bạn, người anh em máu thịt của mình. Tình hữu nghị đoàn kết giữa hai dân tộc Việt-Lào sẽ mãi trường tồn cùng thời gian bởi  đó là "mối tình sắt son mấy nghìn năm thấm sâu đất Việt- Lào". Chúng tôi yêu đất nước Lào, con người Lào. Một tình yêu như lẽ tất nhiên. Chúc cho tình đoàn kết Việt- Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Xin mượn lời bài hát "Tình Việt- Lào" của nhạc sỹ Hồ Thới để làm lời kết cho bài viết :  

 " Đất nước Triệu Voi, đất nước Tiên Rồng

   Chung bước đi lên xây đắp mối tình.

   Tình Việt -Lào anh em.

   Mãi mãi không bao giờ phai"


LHS tặng hoa cô giáo Vũ Thị Ánh, HT nhà trường dịp đón tết cổ truyền


các cô giáo tổ tiếng Việt chụp ảnh lưu niệm với LHS Lào


LHS Lào vui đón tết cổ truyền trên đất Việt

Nguyễn Thị Châu Băng

 

Bồn tắm phòng tắm xông hơi nhập khẩu cao cấp Bồn tắm nằm massage phòng tắm xông hơi ướt nhập khẩu chính hãng Bồn tắm đứng giá rẻ phòng tắm xông hơi khô nhập khẩu cao cấp Bon tam massage phòng tắm xông hơi khô kết hợp ướt nhập khẩu cao cấp Bán bồn tắm góc phòng xông hơi appollo nhập khẩu bon tam brother phòng xông hơi brother giá rẻ Bồn tắm govern phòng xông hơi daros nhập khẩu Bồn tắm Fantiny phòng xông hơi euroking nhập khẩu Bồn tắm nofer phòng xông hơi govern nhập khẩu Bồn tắm massage Appollo AT-9001 phòng xông hơi koleto nhập khẩu Bồn tắm massage Amazon TP-8005 phòng xông hơi nofer nhập khẩu Bồn tắm massage Euroca EU3-1400 bon tam appollo Bồn tắm massage Amazon TP-8058 bồn tắm caesar giá rẻ Đại lý bán bồn tắm nhựa giá rẻ bồn tắm daros nhập khẩu Bồn tắm massage mua ở đâu bồn tắm euroca nhập khẩu Mua bồn tắm giá rẻ ở đâu tốt nhất bồn tắm euroking nhập khẩu Kích thước các loại bồn tắm đứng bồn tắm fantiny giá rẻ Báo giá bồn tắm massage tại hà nội và HCM bồn tắm govern nhập khẩu Bồn tắm nằm giá bao nhiêu bồn tắm inax giá rẻ Địa chỉ bán bồn tắm tại Hà Nội Phòng tắm nhập khẩu Báo giá bồn tắm tại hà nội phòng xông hơi loại nào tốt