Tâm sự cán bộ, giáo viên và học sinh

Tâm sự của Chhengkim LHS Campuchia năm 2012


Một lần về Hà Nội, tôi có ghé thăm một em LHS đã học tiếng Việt tại trường Hữu Nghị 80 năm 2012,  em Ngeng Chhengkim, hiện tại em đang học lớp BK 2.02 K57, Đại Học Bách Khoa Hà Nội.

So với một năm về trước Chhengkim bây giờ đã là một cô sinh viên chững chạc, tự tin và sôi nổi hơn.

Em đã kể cho tôi nghe về gia đình, cuộc sống bên Campuchia của em và đặc biệt nhất là sự quan tâm giúp đỡ của thầy cô giáo ở trường Hữu Nghị 80. Hôm sau,  khi tôi về Sơn Tây, em đã gửi cho tôi một bức thư, Chhengkim mong muốn gửi những lời tâm sự của mình tới các thầy cô giáo, các cán bộ, nhân viên trường Hữu Nghị 80, dưới đây là trích đoạn bức thư của Chhengkim:

    Em tên là Ngeng Chhengkim, bố mẹ em là nông dân trong một làng nhỏ ở nông thôn, trước khi sang Việt Nam cuộc sống của em rất vất vả. Gia đình không có điều kiện, nhà nghèo, bố mẹ chỉ có thể cho em học đến lớp 12 thôi.
 Năm 2011, em nhận được học bổng từ chính phủ Việt Nam do một cuộc thi tổ chức tại Campuchia. Ngày 9 tháng 9 năm 2011, các sinh viên nhận được học bổng lên máy bay sang Việt Nam. Chúng em đưc học tiếng Việt ở trường Hữu Nghị 80 - Sơn Tây-Hà Nội  một năm trước khi vào học đại học.

     Buổi học đầu tiên em rất tập trung nghe cô giáo giảng bài nhưng thật sự là mình chẳng biết gì cả. Các thầy cô đã giúp các lưu học sinh từ một người không biết một từ tiếng Việt nào thành một người có đủ khả năng tiếng Việt để học ở trường đại học. Bằng tấm lòng của mình, các thầy cô đã dùng mọi biện pháp giảng dạy cho chúng em hiểu bài, các thầy cô đã dùng cả cử chỉ hành động, hình ảnh và các hình thức khác nhau để dạy. Ở đó, lưu học sinh không chỉ nhận được sự quan tâm trong việc học tập mà còn có được một cuộc sống ấm áp ở ký túc xá, các cô các chị nhà ăn cũng quan tâm, coi chúng em như người nhà, chúng em được chăm lo chu đáo, bạn nào bị ốm các thầy cô lo lắng, đến thăm tận phòng, tận bệnh viện. Thực sự em chưa thấy ở đâu có sự quan tâm, chăm lo chu đáo cho LHS đến vậy.

     Trong thời gian 9 tháng học tập ở trường HN80, chúng em đã được tham gia nhiều hoạt động giao lưu văn hóa và thể thao: Biễu diễn văn nghệ, giao hữu bóng đá, bóng chuyền của các học sinh ba nước Campuchia, Việt Nam, Lào.


     Nhà trường đã tổ chứccho chúng em đi thăm quan lăng Bác Hồ, Bảo Tàng Lịch Sử Quân Sự Việt Nam, Đền Hùng, Vịnh Hạ Long, qua đó chúng em càng hiểu biết thêm đất nước, lịch sử và văn hóa Việt Nam. Tuy thời gian học ở trường HN80 không lâu nhưng trong mỗi chúng em đều có những kỷ niệm đáng nhớ về mái trường, thầy cô, bạn bè.


     Bây giờ thì việc học tập ở trường đại học của em cũng đã tạm ổn, em đã đi và biết nhiều danh lam thắng cảnh, đặc biệt là ở Hà Nội, vui hơn nữa là em đã gặp và làm quen với rất nhiều sinh viên Việt Nam, họ rất thân thiện và dễ mến, các bạn ấy đã giúp đỡ chúng em rất nhiều trong việc học cũng như tìm hiểu về phong tục tập quán Việt Nam...


     Cuối cùng em xin gửi lời cảm ơn tới Chính phủ Campuchia và Việt
Nam đã tạo cho em và các LHS điều kiện được học tập. Xin cảm ơn các thầy cô ở trường HN80 đã giảng dạy cho chúng em, cho chúng em cảm nhận được sự ấm áp như ngôi nhà thứ hai của mình. Em xin chúc các thầy cô mạnh khỏe, hạnh phúc trong gia đình và thành công trong cuộc sống !". Ngeng Chhengkim - LHS Campuchia, năm 2012. 

                                Ghi chép: Hải Yến (Khu c- phòng CT HSSV)
Bồn tắm phòng tắm xông hơi nhập khẩu cao cấp Bồn tắm nằm massage phòng tắm xông hơi ướt nhập khẩu chính hãng Bồn tắm đứng giá rẻ phòng tắm xông hơi khô nhập khẩu cao cấp Bon tam massage phòng tắm xông hơi khô kết hợp ướt nhập khẩu cao cấp Bán bồn tắm góc phòng xông hơi appollo nhập khẩu bon tam brother phòng xông hơi brother giá rẻ Bồn tắm govern phòng xông hơi daros nhập khẩu Bồn tắm Fantiny phòng xông hơi euroking nhập khẩu Bồn tắm nofer phòng xông hơi govern nhập khẩu Bồn tắm massage Appollo AT-9001 phòng xông hơi koleto nhập khẩu Bồn tắm massage Amazon TP-8005 phòng xông hơi nofer nhập khẩu Bồn tắm massage Euroca EU3-1400 bon tam appollo Bồn tắm massage Amazon TP-8058 bồn tắm caesar giá rẻ Đại lý bán bồn tắm nhựa giá rẻ bồn tắm daros nhập khẩu Bồn tắm massage mua ở đâu bồn tắm euroca nhập khẩu Mua bồn tắm giá rẻ ở đâu tốt nhất bồn tắm euroking nhập khẩu Kích thước các loại bồn tắm đứng bồn tắm fantiny giá rẻ Báo giá bồn tắm massage tại hà nội và HCM bồn tắm govern nhập khẩu Bồn tắm nằm giá bao nhiêu bồn tắm inax giá rẻ Địa chỉ bán bồn tắm tại Hà Nội Phòng tắm nhập khẩu Báo giá bồn tắm tại hà nội phòng xông hơi loại nào tốt