Tâm sự cán bộ, giáo viên và học sinh

Cánh cửa sổ - tâm sự của cô giáo Quách Lan Anh


Quách Lan Anh

Chi hội cựu giáo viên trường Hữu Nghị 80- Sơn Tây - Hà Nội


Bài dự thi kỷ niêm 50 năm quan hệ Việt Nam –Lào

 

CÁNH CỬA SỔ

 

Bức thư thứ nhất

Xin chào cô giáo thân quí !

Em xin lỗi cô giáo, em không sang tham dự ngày kỷ niệm 30 năm thành lập trường T80 vi em đang chuẩn bị thi trong tháng năm đây cô ạ.

Em xin chúc các thầy giáo các cô giáo mạnh khoẻ hạnh phúc và đạt được kết quả tốt đẹp trong cuộc sống. Em xin tặng các thầy cô đôi dòng:

Nhớ trường                   Hữu nghị 80

Nơi tôi đã sống             học tập và rèn luyện

Nay trưởng thành         con trai Lào đất nước

Tôi nhớ các cô-thầy      giảng dạỵ ngày đêm

Nhớ các anh chị nuôi    chăm sóc

Nhớ lúc ốm đau            có y sỹ chăm lo

Tôi nhớ các cán bộ        nhân viên

Bảo vệ an toàn              cho học viên tới lớp

Nay nhớ trường            nhớ cô, thầy, nhớ bạn     

Nhớ bếp nuôi                trạm xá, sân chơi

Nhớ phòng học             chốn ngồi quen thuộc

Tôi nhớ lắm                   không baogiờ quên được

Nay thành người tương lai      tôi biết ơn Người

                 Tình hữu nghị đặc biệt Việt – Lào đời đời bền vững

                 Em Singthong NOULA. MD.MPH

                 Học sinh lớp 10 khóa 1980 -1984

Bức thư thứ hai

Viêng Chăn ngày 11.3.2010.

            Thưa cô giáo kính mến!

            Trước hết hãy cho phép em được gửi lời chào chân trọng và lời chúc sức khỏe tới cô và gia đình cô nhé!

            Em đã nhận được @ của cô gửi ngày 1/3/2010 và rất cảm ơn sự chu đáo nhiệt tình của cô luôn dành cho chúng em. Em lấy làm phấn khởi khi được cô báo tin việc tổ chức kỷ niệm 30 năm ngày thành lập T80, ngày 19.3.2010.

            Em và Em Vieng Sa Van (vợ em) đều là học trò của T80. Chúng em luôn tự hào và biết ơn nhà trường, các thầy cô giáo và toàn thể cán bộ phục vụ trong nhà trường đã chăm sóc nhiệt tình, hết mình giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho chúng em trong học tập và sinh hoạt đến khi tốt nghiệp trở về phục vụ đất nước. Những kỷ niệm đó đã khắc sâu trong lòng của chúng em.

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập T80, chúng em xin chúc cô và gia đình dồi dào sức khỏe hạnh phúc.

            Nhân dịp này em xin gửi lời chào chân trọng và lời chúcc tốt đẹp nhất tới các thầy cô giáo và toàn thể cán bộ nhân viên của T80. Chúc lễ kỷ niệm vui vẻ và thành công tốt đẹp.

            Chúng em luôn mong rằng T80 sẽ tiếp tục không ngừng giữ gìn và phát huy truyền thống vẻ vang của mình. Vì tình hữu nghị Việt – Lào thủy chung, son sắt

            Gia đình Em Thoong Van  xin chào thân ái và hẹn gặp lại.

                Em Thoong Văn và Viêng Sa Van

                Học sinh lớp 10 khóa 1980 -1984

          Hơn 30 năm trôi qua, các em học sinh của tôi đã trưởng thành. Tôi - cô giáo Việt đọc thư các em gửi tới với những lời chân tình, biết ơn mộc mạc ấy, ký ức xưa lại tràn ngập trong tôi. Câu chuyện ngày ấy, sau bấy nhiêu năm, các em không ai hay, chỉ mình tôi day dứt. Từ đáy lòng tôi vẫn đau đáu nhớ thương vì thời đó tôi còn quá trẻ...

            ...Năm xưa đó, vào một chiều chủ nhật, chuyến xe cuối cùng trong ngày từ Hà Nội tới Sơn Tây dừng tại bến lúc chập choạng tối. Tôi hối hả về trường vừa đi vừa chạy. Mùa đông mà mồ hôi tôi sâm sấp vì để kịp giờ tới trường tôi sẽ còn phải trải qua quãng đường dài. Băng qua các dãy phố leo lét ánh đèn, tôi vượt qua con cầu gỗ cọt kẹt mờ trăng rồi tiếp đến là con đường heo hút một bên tít tắp bờ tường nhà máy đường, một bên ruộng lúa mênh mông đen sậm với tiếng gió, tiếng ếch nhái ộp oạp. Người gai lạnh, có lúc bất chợt tôi giật mình, ngoái lại vẫn chỉ là mình. Tự trấn tĩnh, tôi mỉm cười trong quãng vắng.

            Kia rồi, phía xa trường tôi nằm nơi góc trời với tiếng máy nổ ầm ỳ, nhấp nháy ánh đèn khu ký túc xá của cán bộ giáo viên, học sinh và xa nữa là khu lớp học. Hai khu nhà biệt lập cách nhau vài cánh ruộng được nối nhau bởi một con đường nhỏ. Bên khu ký túc, dãy nhà giáo viên ở sát dãy tường bên đường, từ xa thấp thoáng bóng những ô cửa sổ - nơi ở của tập thể giáo viên. Lúc này, con đường tấp nập, tiếng học sinh cười nói râm ran. T80 là trường nội trú nên buổi tối theo quy định học sinh sang lớp tự học.

Như thường lệ, tôi về phòng ở cất đồ, bật đèn, mở tung cửa sổ, chuẩn bị sang trường. Trống hiệu đầu giờ vừa dứt cũng là lúc tôi bước vào lớp. Tối lạnh, lớp 9A học sinh có mặt đầy đủ, đúng giờ, nghiêm túc. Chuyên cần luôn là nếp tốt của lớp, 9A luôn là tập thể xuất sắc, là lá cờ đầu của nhà trường mà tôi – giáo viên chủ nhiệm luôn tự hào.

Khúc khích, rồi có tiếng xì xào, tôi thấy các em thích thú thầm thì với nhau bằng tiếng Lào :“ Cửa sổ mở... ánh đèn “ Dõi theo ánh mắt các em, từ bàn giáo viên qua cánh đồng tôi nhìn sang khu ký túc xá. Phía xa, trong số ánh đèn nhấp nháy như cười ở dãy nhà giáo viên có cửa sổ phòng tôi đang mở. À ra vậy, muốn biết cô giáo về thăm gia đình đã đến trường hay chưa các em chỉ cần quan sát cửa sổ phòng các cô giáo.

            Chiều chủ nhật sau đó. Ở Hà Nội lên, tôi không qua nhà, không bật đèn và không mở cửa sổ. Tôi muốn kiểm tra nếp tự quản của lớp khi vắng cô. Đầu giờ tôi không lên lớp như mọi khi. Cuối buổi, vừa thấy tôi, các em nhìn cô giáo rồi nhìn nhau thảng thốt. Lướt qua các dãy bàn, một vài chỗ ngồi trống vắng, tôi không thể tin nổi trong đó có cả những em xưa nay dù ốm mệt vẫn đến lớp. Tôi lặng người. Lớp trưởng rụt rè: “ Thưa ... cô giáo ! “. Giận quá, không để em nói hết, tôi ra hiệu mời ngồi. Lớp học nhìn nhau im lặng. Chỉ còn tiếng kim đồng hồ tích tắc.

Hồi trống vang lên phá vỡ bầu không khí nặng nề. Hết giờ, tôi lướt nhanh ra cửa. Bỗng một cánh tay chạm nhẹ : “ Cô giáo !... Cô giáo ơi ! ...Các bạn ra bến xe đón cô vì ...xa... tối ... cửa sổ không mở “ .

Trăng lạnh mà lòng tôi ấm, các em của tôi ơi !

Vì không đèn, vì cửa sổ không mở, vì tôi ... đêm lạnh các em vẫn đợi cô giáo bên bến xe đêm ấy.

 

                       Hà Nội, ngày 20 tháng 9 năm 2012.

ĐĂNG NHẬP
TÀI LIỆU
VIDEO SỰ KIỆN

CHUYÊN ĐỀ

Bồn tắm phòng tắm xông hơi nhập khẩu cao cấp Bồn tắm nằm massage phòng tắm xông hơi ướt nhập khẩu chính hãng Bồn tắm đứng giá rẻ phòng tắm xông hơi khô nhập khẩu cao cấp Bon tam massage phòng tắm xông hơi khô kết hợp ướt nhập khẩu cao cấp Bán bồn tắm góc phòng xông hơi appollo nhập khẩu bon tam brother phòng xông hơi brother giá rẻ Bồn tắm govern phòng xông hơi daros nhập khẩu Bồn tắm Fantiny phòng xông hơi euroking nhập khẩu Bồn tắm nofer phòng xông hơi govern nhập khẩu Bồn tắm massage Appollo AT-9001 phòng xông hơi koleto nhập khẩu Bồn tắm massage Amazon TP-8005 phòng xông hơi nofer nhập khẩu Bồn tắm massage Euroca EU3-1400 bon tam appollo Bồn tắm massage Amazon TP-8058 bồn tắm caesar giá rẻ Đại lý bán bồn tắm nhựa giá rẻ bồn tắm daros nhập khẩu Bồn tắm massage mua ở đâu bồn tắm euroca nhập khẩu Mua bồn tắm giá rẻ ở đâu tốt nhất bồn tắm euroking nhập khẩu Kích thước các loại bồn tắm đứng bồn tắm fantiny giá rẻ Báo giá bồn tắm massage tại hà nội và HCM bồn tắm govern nhập khẩu Bồn tắm nằm giá bao nhiêu bồn tắm inax giá rẻ Địa chỉ bán bồn tắm tại Hà Nội Phòng tắm nhập khẩu Báo giá bồn tắm tại hà nội phòng xông hơi loại nào tốt